6 bí quyết đơn giản giúp trẻ tránh xa bệnh tật

| mangyte
Audio:
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là những cách đơn giản giúp trẻ tránh xa bệnh tật:

Bạn đã khi nào cảm thấy quá mệt mỏi, vì thường xuyên phải đưa con đi viện, và tự hỏi làm thế nào để con có sức khỏe tốt hơn? Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là những cách đơn giản, giúp trẻ tránh xa bệnh tật:

1. Rửa tay thường xuyên.

Rửa tay thường xuyên, làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Vì vậy, bạn cần rèn cho bé thói quen rửa tay, (sử dụng nước rửa tay), khi bé đi học về, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thời gian rửa tay tối thiểu là 1 phút, trong đó tay phải được kì cọ trong 15 đến 20 giây.

2. Tập thể dục hàng ngày.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thể dục vừa phải, có thể giảm 25 đến 50% số lần trẻ mắc cảm lạnh và cúm trong năm, nhờ thúc đẩy hoạt động của các tế bào chống nhiễm trùng.

3. Ngủ đủ giấc.

Hãy cho trẻ ngủ sớm. Thiếu ngủ gần như khiến trẻ tăng gấp đôi nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm. Trẻ dưới 1 tuổi cần ngủ khoảng 14 tiếng mỗi ngày, trẻ mầm non cần ngủ 11 đến 13 tiếng mỗi ngày.

4. Không sờ tay lên mặt.

Virus cảm lạnh, cúm và một số vi khuẩn khác, sẽ xâm nhập vào cơ thể qua mũi, mắt, miệng. Vì vậy, trẻ cần biết là không được sờ tay lên những khu vực này. Tuy nhiên, đây không phải là việc dễ dàng với trẻ. Bạn cũng nên dạy con không dùng chung ống hút, cốc hoặc bàn chải.

5. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Các bữa ăn với nhiều hoa quả và rau, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Trẻ cần ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, (súp lơ xanh, dâu tây, cam, vân vân), vitamin D, (cá ngừ, sữa tăng cường, ngũ cốc, vân vân). Ăn các loại sữa chua lên men, cũng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

6. Tiêm phòng.

Có nhiều bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng. Vì vậy, bạn nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo. Đây là cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả.

Bác sĩ: Cẩm Tú, Theo Parents.

Tin Liên Quan